Mua trước trả sau khác gì so với thẻ tín dụng?

26/12/2023
1.048.543 lượt xem

"Mua trước trả sau" vốn là một hình thức vay tiêu dùng không cần tài sản đảm bảo, cho phép người dùng mua hàng trước và thanh toán sau trong một khoảng thời gian nhất định. Thoạt nghe, cách thức hoạt động của “mua trước trả sau” có vẻ tương tự với thẻ tín dụng. Nhưng trên thực tế, hai hình thức này lại có nhiều điều khác biệt với ưu nhược điểm riêng. 

Vậy mua trước trả sau thật sự là gì? Đâu là điểm khác biệt giữa mua trước trả sau và thẻ tín dụng? Hãy cùng Home PayLater tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé! 

 

Bài viết liên quan:  

mua-truoc-tra-sau-khac-gi-so-voi-the-tin-dung.jpg

Mua trước trả sau khác gì so với thẻ tín dụng? 

 

1. Mua trước trả sau là gì? 

Mua trước trả sau” (buy now pay later) là một hình thức thanh toán cho phép người mua sở hữu sản phẩm trước nhưng chưa cần trả tiền ngay lập tức, thay vào đó sẽ thanh toán dần theo từng đợt nhỏ. Về bản chất, “mua trước trả sau” là một hình thức vay tín dụng tiêu dùng ngắn hạn với lãi suất thấp, cho phép khách hàng trả góp trong nhiều kỳ, nhưng với thủ tục đơn giản hơn mà không cần thế chấp hay thẻ tín dụng. 

Bắt nhịp xu hướng tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu mua sắm trả sau ngày càng tăng, tập đoàn tài chính Home Credit đã cho ra mắt Home PayLater, một sản phẩm tài chính số hỗ trợ thanh toán mua trước trả sau. Home PayLater cho phép người dùng mua hàng trước, trả góp sau với lãi suất 0% trong kỳ hạn linh hoạt từ 1 - 3 - 6 - 12 tháng. 

 >> Xem thêm: Mua trước trả sau có phải vay trả góp? Đâu là điểm khác biệt? 

hinh-thuc-mua-truoc-tra-sau-dang-ngay-cang-pho-bien-cung-su-bung-no-cua-thuong-mai-dien-tu-va-thanh-thanh-toan-truc-tuyen.jpg

Hình thức mua trước trả sau đang ngày càng phổ biến cùng sự bùng nổ của thương mại điện tử và thanh thanh toán trực tuyến 

 

2. Thẻ tín dụng là gì? 

Thẻ tín dụng (credit card) là loại thẻ giúp người dùng thực hiện giao dịch mà không cần có sẵn số dư trong thẻ, có thể thanh toán sau vào một thời điểm hạn định.  Hiểu đơn giản, thẻ tín dụng cho phép người dùng “ứng trước” một số tiền từ ngân hàng hoặc đơn vị tài chính để chi tiêu, sau đó sẽ trả lại khoản tiền đã dùng vào cuối kỳ hạn.  

Là một trong những công ty tài chính đầu ngành đã và đang phục vụ hàng triệu khách hàng với các dịch vụ cho vay tiêu dùng, Home Credit đang dần mở rộng phát hành thẻ tín dụng với lãi suất chỉ từ 0%. 

>> Tham khảo sản phẩm thẻ tín dụng từ Home Credit ngay!

3. Mua trước trả sau vs. thẻ tín dụng: đâu là giải pháp thanh toán tốt hơn? 

3.1 Mua trước trả sau  

Trong thời đại mà tiêu dùng số và thanh toán điện tử bùng nổ mạnh mẽ như ngày nay, mua trước trả sau ngày càng được “ưu ái” sử dụng nhờ các ưu điểm vượt trội: 

 • Thủ tục đơn giản vì người dùng không cần tài sản đảm bảo, không cần chứng minh thu nhập hay chờ xét duyệt cồng kềnh 
 • Không yêu cầu thẻ tín dụng trong cả quá trình đăng ký tài khoản hay thực hiện giao dịch 
 • Không lãi suất hoặc lãi suất cực thấp 
 • Cho phép vay trả góp linh hoạt theo nhiều kỳ với sản phẩm giá trị thấp 
 • Thanh toán linh hoạt, chủ động chọn kỳ hạn thanh toán và thực hiện giao dịch 24/7 

 

Tuy nhiên, bên cạnh đó mua trước trả sau cũng có một số điểm hạn chế: 

 • Hạn mức mua sắm thường thấp hơn một chút so với thẻ tín dụng 
 • So với thẻ tín dụng, một số dịch vụ đặc thù chưa hỗ trợ hình thức mua trước trả sau, ví dụ: Xăng dầu, xe máy, xe hơi, thanh toán viện phí, thanh toán học phí,... 
 • Một số đơn vị tài chính yêu cầu khách hàng thanh toán trước một phần giá trị đơn hàng khi sử dụng hình thức mua trước trả sau. 
phuong-thuc-mua-truoc-tra-sau-ngay-cang-duoc-nhieu-ban-tre-su-dung-vi-nhieu-uu-diem-vuot-troi.jpg

Phương thức “mua trước trả sau” ngày càng được nhiều bạn trẻ sử dụng vì nhiều ưu điểm vượt trội 

>> Xem thêm: Thương mại điện tử ‘bùng nổ’: Mua trước trả sau có ‘lên ngôi’? 

 

3.2 Thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng là một công cụ tài chính hữu ích, giúp khách hàng có thể chủ động trong việc chi tiêu và mua sắm. Là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên thị trường, thẻ tín dụng có một số ưu điểm nổi bật như: 

 • Độ phổ biến cao và được chấp nhận ở nhiều điểm thanh toán, kể cả online và offline 
 • Hạn mức tín dụng cao hơn, theo đó các yêu cầu khi đăng ký thẻ tín dụng cũng khắt khe hơn, thường dựa trên điểm tín dụng, khả năng thu nhập và chi trả của người dùng. 
 • Đa phần các đơn vị cung cấp thể đều có dịch vụ rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng tại các trụ ATM 
 • Nhiều đơn vị phát hành thẻ có hỗ trợ giao dịch quốc tế, giao dịch xuyên biên giới, thanh toán trên toàn cầu. 

 

Bên cạnh đó, thẻ tín dụng cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định: 

 • Thủ tục mở thẻ phức tạp vì yêu cầu chủ thẻ phải có công việc ổn định, hồ sơ chứng minh thu nhập, sao kê thu nhập trung bình mỗi tháng, hợp đồng lao động, giấy tờ tài sản sở hữu,... 
 • Tốn thêm một số khoản phí như phí thường niên duy trì thẻ, phí rút tiền, phí trả chậm,... Các khoản phí này thường khá cao. 
 • Vì có dạng thẻ vật lý nên nếu thẻ tín dụng bị mất sẽ gây ra nhiều rủi ro như lộ thông tin thẻ, quy trình khóa và cấp lại thẻ phức tạp hoặc bị kẻ gian trục lợi khi có được thẻ. 

 

4. Lưu ý gì khi chọn sản phẩm mua trước trả sau?  

Để mua sắm một cách thông minh và chi tiêu hiệu quả, khách hàng cũng cũng cần lưu ý một số điểm khi sử dụng mua trước trả sau như: 

 • Danh sách điểm thanh toán: Không phải mọi đơn vị bán hàng đều tích hợp hình thức mua trước trả sau tại khung thanh toán. Vì vậy, khách hàng nên lưu ý danh sách các điểm bán có hỗ trợ hình thức này để mua sắm và giao dịch.  
 • Hạn mức tài khoản: Mỗi tài khoản sẽ được cấp một hạn mức mua sắm riêng tùy theo chính sách và điều khoản của đơn vị tài chính. Khách hàng cần chú ý chi tiêu trong khoản tiền tối đa mà tổ chức tín dụng cho phép theo tài khoản đăng ký. 
 • Yêu cầu về số tiền trả trước khi thanh toán: Tùy theo sản phẩm mua trước trả sau mà mình sử dụng, khách hàng có thể được yêu cầu trả trước 15-35% giá trị đơn hàng. Tuy nhiên, đây không là vấn đề khi sử dụng Home PayLater, vì người dùng sẽ không cần trả trước bất cứ khoản phí nào khi thanh toán.   
 • Biểu phí, lãi suất (nếu có): Mức lãi suất và chi phí phát sinh sẽ phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp dịch vụ khác nhau. Vì vậy, khách hàng nên nghiên cứu kỹ các điều khoản giao dịch trước khi thực hiện mua sắm để tránh các khoản phí phát sinh không đáng có. 
 • Điều kiện áp dụng thanh toán: Khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản và điều kiện áp dụng, để hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của mình khi giao dịch. 
 • Các chính sách sử dụng sản phẩm khác: Bên cạnh đó, các chính sách khác cũng nên được lưu ý như: Lãi chậm trả, tất toán khoản vay trước hạn, cách tăng hạn mức mua sắm, chuyển nợ quá hạn, hoàn trả sản phẩm khi đã thanh toán bằng hình thức mua trước trả sau,...    
can-kiem-tra-ky-cac-chinh-sach-va-dieu-khoan-cua-don-vi-tai-chinh-truoc-khi-thuc-hien-giao-dich-mua-truoc-tra-sau.jpg

Cần kiểm tra kỹ các chính sách và điều khoản của đơn vị tài chính trước khi thực hiện giao dịch mua trước trả sau @vnmedia 

 

5. Home PayLater - giải pháp tài chính thông minh cung cấp dịch vụ mua trước trả sau 

Home PayLater là sản phẩm tài chính thông minh được phát triển bởi Home Credit. Hợp tác với hơn 450 thương hiệu trên cả nước, Home PayLater sẵn sàng hỗ trợ mua trước trả sau ở mọi lĩnh vực từ thương mại điện tử cho đến du lịch, thời trang,... tại hầu khắp các đối tác lớn như Tiki, Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh….   

Tự hào là một trong những cái tên tiên phong trong lĩnh vực “mua trước trả sau”, Home PayLater chính là sự lựa chọn tài chính tối ưu cho khách hàng với vô vàn ưu điểm:  

 • Không phát sinh phí ẩn  
 • Không cần thanh toán trước  
 • Không tốn phí chuyển đổi trả góp  
 • Chọn kỳ hạn linh hoạt 1, 3, 6, 12 tháng  
 • Thanh toán nhanh chóng, tiện lợi, 24/24  
 • Duyệt tự động ngay tức thì và có kết quả trong 60 giây  
 • Bảo mật thông tin khách hàng cao  
 • Hạn mức mua sắm lên đến 25 triệu đồng 
 • Áp dụng thanh toán cho đơn hàng từ 200K 
mua-truoc-tra-sau-voi-home-pay-later-tu-0-lai-suat-khong-can-tra-truoc-phe-duyet-tuc-thi.webp

Home PayLater - ứng dụng Mua trước trả sau, giải pháp tài chính thông minh cho bạn 

 

Chỉ với 5 bước đơn giản sau đây, khách hàng đã có thể đăng ký tài khoản Home PayLater rồi:   

 • Bước 1: Chọn nút ĐĂNG KÝ tại website www.homepaylater.vn, hoặc ứng dụng Home Credit Tài Chính Online. 
 • Bước 2: Chụp chân dung để xác minh và định danh chủ tài khoản 
 • Bước 3: Chụp hình CMND/CCCD và điền thông tin đăng ký  
 • Bước 4: Chờ duyệt hồ sơ trong vòng 60 giây và nhận hạn mức mua sắm  
 • Bước 5: Tạo mật khẩu và hoàn tất đăng ký tài khoản 

 

Nhanh tay đăng ký tài khoản Home PayLater để có thể thỏa sức mua sắm, thanh toán trả góp nhiều lần với hạn mức lên đến 25 triệu đồng và nhận hàng ngàn ưu đãi cực khủng khác! 

Đăng ký ngay! 

 

----- 

Home PayLater - Mua trước trả sau từ Home Credit  

Home PayLater là phương thức thanh toán mua trước trả sau, cấp hạn mức đến 25 triệu đồng, cho phép người dùng chia nhỏ khoản thanh toán đến 12 tháng với từ 0% lãi suất.  

Chỉ với 60 giây, không cần chứng minh thu nhập, ĐĂNG KÝ tài khoản Home PayLater ngay để nhận ưu đãi giảm tới 1.000.000 VND, thỏa thích mua sắm tại hơn 500 đối tác như Tiki, Traveloka, Thế giới di động, Điện máy xanh, Triumph... 

Mọi thắc mắc và thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Homecredit
Hỗ trợ khách hàng
1900 633 999

© Bản quyền thuộc về Home Credit